Tác giả O Hen-ri tiểu sử và truyện ngắn chiếc lá cuối cùng

Tác giả O Hen-ri tên tiếng anh là O Henry tên thật là William Sydney Porter. Ông sinh ngày 11 tháng 9 năm 1862 tại Greensboro, Bắc Carolina, Hoa Kỳ, mất ngày 5 tháng 6 năm 1910 tại New York. O hen-ri là nhà văn chuyên viết truyện ngắn người Mỹ, với những câu chuyện lãng mạn hóa những điều bình thường. Đặc biệt là cuộc sống của những người bình thường ở Thành phố New York . Những câu chuyện của ông viết thể hiện ảnh hưởng của sự trùng hợp đến tính cách thông qua sự hài hước, nghiệt ngã hoặc mỉa mai, và thường có kết thúc bất ngờ.

Tóm tắt tiểu sử của O Hen-ri

O Hen-ri theo học tại một trường học do dì của mình (Evelina Maria Porter) dạy. Sau đó, ông làm nhân viên bán hàng tại hiệu thuốc của chú mình. Năm 1882, ông đến Texas , nơi ông làm việc trong một trang trại, tại một văn phòng tổng hợp về đất đai, và sau đó là giao dịch viên của Ngân hàng Quốc gia ở Austin. Ông bắt đầu viết các bản phác thảo vào khoảng thời gian kết hôn với Athol Estes năm 1887. Vào năm 1894, ông bắt đầu một tuần báo hài hước, The Rolling Stone. Khi dự án đó thất bại, Hen-ri gia nhập tờ Bưu điện Houston với tư cách là phóng viên, người viết chuyên mục và thỉnh thoảng là người vẽ tranh biếm họa.

Tác giả O Hen-ri

Vào tháng 2 năm 1896, ông bị truy tố vì tội biển thủ quỹ ngân hàng. Bạn bè đã hỗ trợ chuyến bay của anh ấy đến Honduras. Tuy nhiên, tin tức về căn bệnh hiểm nghèo của vợ ông đã đưa ông trở lại Austin, và các nhà chức trách khoan dung đã không xử lý vụ việc của ông cho đến sau khi bà qua đời. Khi bị kết tội, Henry nhận mức án nhẹ nhất có thể, và vào năm 1898, ông vào trại tại Columbus, Ohio. Bản án năm năm của ông được rút ngắn thành ba năm ba tháng do cải tạo tốt. Ông đã viết hằng đêm để kiếm tiền nuôi con gái Margaret. Những câu chuyện về cuộc phiêu lưu của ông ở Tây Nam Hoa Kỳ và Trung Mỹ ngay lập tức nổi tiếng với độc giả tạp chí. Và khi ông ra khỏi nhà tù, ông đã đổi bút danh thành O. Henry.
Năm 1902 O. Henry đến New York. Từ tháng 12 năm 1903 đến tháng 1 năm 1906, ông viết một câu chuyện mỗi tuần cho tạp chí New York Sunday World và một số tạp chí khác. Cuốn sách đầu tiên của ông, Cabbages and Kings (1904), mô tả các nhân vật tuyệt vời dựa trên nền tảng Honduras kỳ lạ. Cả hai cuốn sách The Four Million (1906) và The Trimmed Lamp (1907) khám phá cuộc sống của vô số người dân New York trong thói quen hàng ngày của họ.

Sau đó, liên tiếp các tác phẩm The Voice of the City (1908),The Gentle Grafter (1908), Roads of Destiny (1909),Options (1909), Strictly Business (1910), và Whirligigs (1910). Whirligigs có lẽ là câu chuyện hài hước nhất của tác giả O hen ri.

Bất chấp sự nổi tiếng của mình, những năm cuối đời của O. Henry bị tàn phá bởi bệnh tật. Một cuộc đấu tranh tài chính tuyệt vọng và chứng nghiện rượu. Cuộc hôn nhân thứ hai vào năm 1907 không hạnh phúc. Sau khi ông qua đời, ba tập sách được sưu tầm khác đã xuất hiện: Sixes và Sevens (1911), Rolling Stones (1912), vàWaifs and Strays (1917).

Những truyện ngắn nổi tiếng nhất của O Hen-ri

  • The Gift of the Magi” kể về một cặp vợ chồng trẻ, Jim và Della, họ đang thiếu tiền nhưng rất muốn mua cho nhau những món quà Giáng sinh. Jim không hề hay biết, Della đã bán vật sở hữu giá trị nhất của mình, mái tóc đẹp của mình, để mua một chiếc dây chuyền bạch kim cho đồng hồ của Jim; Trong khi Della không hề hay biết, Jim đã bán vật sở hữu giá trị nhất của chính mình, chiếc đồng hồ của anh ấy, để mua lược trang sức cho mái tóc của Della. Tiền đề cốt yếu của câu chuyện này đã được sao chép, làm lại và nếu không thì được kể lại vô số lần trong thế kỷ kể từ khi nó được viết.
  • “The Ransom of Red Chief”, trong đó hai người đàn ông bắt cóc một cậu bé mười tuổi để đòi tiền chuộc. Cậu bé trở nên hư hỏng và đáng ghét đến mức những người đàn ông tuyệt vọng cuối cùng phải trả cho cha cậu bé 250 đô la để đưa cậu về.
  • “The Cop and the Anthem” kể về một anh chàng hobo ở thành phố New York tên là Soapy, người đã lên đường bị bắt để có thể trở thành khách của nhà tù thành phố thay vì ngủ quên trong mùa đông lạnh giá. Mặc dù đã nỗ lực hết sức để thực hiện hành vi trộm cắp vặt, phá hoại, hành vi mất trật tự và “tán tỉnh” một cô gái điếm trẻ, Soapy không thu hút được sự chú ý của cảnh sát. Chán nản, anh dừng lại trước một nhà thờ, nơi một bài hát organ truyền cảm hứng cho anh làm sạch cuộc đời mình; tuy nhiên, anh ta bị buộc tội lảng vảng và bị kết án ba tháng tù.
  • “A Retrieved Reformation” kể về câu chuyện của thợ săn két sắt Jimmy Valentine, một người đàn ông vừa được thoát khỏi nhà tù. Anh ta đến ngân hàng thị trấn để phá két trước khi cướp nó. Khi bước ra cửa, anh ta bắt gặp cô con gái xinh đẹp của chủ ngân hàng. Họ ngay lập tức gục ngã, yêu và Valentine quyết định từ bỏ sự nghiệp tội phạm của mình. Anh ta chuyển đến thị trấn, lấy danh tính là Ralph Spencer, một thợ đóng giày. Ngay khi anh ta chuẩn bị rời đi để giao các công cụ chuyên dụng của mình cho một cộng sự cũ, một luật sư công nhận anh ta đến ngân hàng. Jimmy và vị hôn thê của anh ta và gia đình cô ấy đang ở ngân hàng, kiểm tra một chiếc két sắt mới thì một đứa trẻ vô tình bị nhốt bên trong căn hầm kín gió. Biết nó sẽ phong ấn số phận của mình, Valentine đã mở két sắt để giải cứu đứa trẻ. Tuy nhiên Trước sự ngạc nhiên của Valentine, người luật sư phủ nhận việc nhận ra anh ta và để anh ta đi.
  • “The Duplicity of Hargraves”
  • “The Caballero’s Way”, trong đó nhân vật nổi tiếng nhất của O Henry, Cisco Kid, được giới thiệu. Nó được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1907 trên tạp chí Everybody’s Magazine số tháng 7 và được thu thập trong cuốn Heart of the West cùng năm đó. Trong các mô tả trên phim và truyền hình sau này, Kid sẽ được miêu tả như một nhà thám hiểm bảnh bao, có lẽ tuân theo các quy định của luật pháp. Trong truyện ngắn gốc, truyện duy nhất của Hen-ri có nhân vật này, Kid là một kẻ tuyệt vọng ở biên giới giết người, tàn nhẫn, có dấu vết được đeo bám bởi một Ranger Texas anh hùng.

Chiếc lá cuối cùng O Hen-ri

Chiếc lá cuối cùng tiếng Anh là The Last Leaf là một truyện ngắn của nhà văn người Mỹ O. Henry được xuất bản lần đầu vào năm 1907 trong tập truyện The Trimmed Lamp and Other Stories. Truyện ngắn chiếc lá cuối cùng được đưa vào sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8 tập 1.

chiếc lá cuối cùng o hen ri

Truyện ngắn lấy bối cảnh ở khu Greenwich Village, Manhattan, New York, Hoa Kỳ. Sue và Johnsy là hai nữ họa sĩ trẻ sống trong một khu nhà trọ. Cụ Behrman là một họa sĩ già cũng sống khu đó, cả đời cụ khao khát vẽ được một kiệt tác nhưng chưa thực hiện được.

Mùa đông năm ấy, Johnsy mắc phải căn bệnh sưng phổi rất nặng. Cô cảm thấy tuyệt vọng và có suy nghĩ rằng khi chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng xuống cũng là lúc cô sẽ lìa đời. Sue vô cùng lo lắng và hết lòng chạy chữa cho bạn nhưng tất cả đều vô ích, Johnsy vẫn bi quan đếm từng chiếc lá thường xuân.

Biết được suy nghĩ bi quan đó của Johnsy, cụ Behrman ban đầu mắng um lên nhưng sau cùng lại âm thầm thức suốt đêm mưa gió bão bùng để vẽ một chiếc lá thường xuân trên tường. Chiếc lá thường xuân cuối cùng này giống y như thật. Nó đã không rụng trong đêm bão lớn khiến Johnsy suy nghĩ lại, cô hi vọng và muốn được sống, được sáng tạo. Johnsy từ cõi chết trở về nhưng cụ Behrman lại chết vì bệnh sưng phổi sau cái đêm hôm đó. Sue lặng lẽ đến bên Johnsy báo cho bạn về cái chết của cụ Behrman và bí mật của chiếc lá cuối cùng.

Bài viết liên quan:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *