Tiểu thuyết Sông đông êm đềm PDF Download (And Quiet Flows the Don)

Gia đình Melekhov sở hữu một trang trại ở ngôi làng Cossack nhỏ ở Tatarsk, bên bờ Don. Giáo chủ Pantaleimon Melekhov có hai người con trai đã trưởng thành: Piotra, đã kết hôn khi cuốn sách sông đông êm đềm pdf bắt đầu, và Gregor, vừa đến tuổi trưởng thành. Cuốn tiểu thuyết đoạt giải Nobel này sẽ theo chân các thành viên trong gia đình qua những biến động của nước Nga đầu thế kỷ 20, soi rọi những sự kiện đó từ góc nhìn của Cossack.

sông đông êm đềm

🔖Tiểu thuyến Sông đông êm đềm

Tác giả: Sô lô khốp

Nhà xuất bản:

👇 Tải PDF

Tóm tắt tiểu thuyết sông Đông êm đềm

Cuốn tiểu thuyết được chia thành bốn phần. Phần đầu tiên là Hòa bình, cho thấy cuộc sống truyền thống của người Cossacks trước chiến tranh và cuộc cách mạng đã thay đổi nó mãi mãi. Văn chương thật tuyệt vời và, không giống như hầu hết các tác phẩm văn học Nga theo kinh nghiệm của tôi. Sô lô khốp đã vẽ nên một bức tranh hoàn toàn đáng tin cậy, không trang trí về cuộc sống của các nhân vật của ông – một cuộc sống khắc nghiệt, vật chất, nơi phụ nữ được mong đợi làm việc chăm chỉ như nam giới, và thường hoàn thành vai trò của họ trong các trang trại khi những người đàn ông sống ở các doanh trại quân đội, một phần quan trọng của truyền thống Cossack. Nông nghiệp và ngựa là trọng tâm của cuộc sống ở đây, với sông Don thân yêu cung cấp nước và cá. Phong cảnh được mô tả tuyệt đẹp, trong khi cuộc sống của Cossack được thể hiện bằng tất cả sự tàn bạo của nó – một xã hội mà bạo lực và hãm hiếp là chuyện thường ngày,

…. Đến chiều tối, một cơn giông kéo đến. Một đám mây dày bao phủ khắp ngôi làng. Bị gió cuốn vào cơn thịnh nộ, Don đã gửi những máy phá bọt lớn vào bờ của nó. Bầu trời nổi lên những tia chớp khô khốc, thỉnh thoảng có những tiếng sấm rung chuyển mặt đất. Một con kền kền lượn vòng với đôi cánh xòe ra bên dưới những đám mây, và những con quạ đang rình rập truy đuổi anh ta. Thở ra mát mẻ đám mây từ phương đông truyền xuống Don. Bên ngoài những đồng cỏ nước, bầu trời đen kịt đầy đe dọa, thảo nguyên nằm trong một sự im lặng mong đợi. Trong làng, những cánh cửa chớp đóng kín kẽo kẹt, những người già vội vã băng qua nhà. Một cột bụi màu xám quay cuồng trên quảng trường, và mặt đất nặng trĩu sức nóng đã bắt đầu được gieo những hạt mưa đầu tiên.

Gregor thời trẻ đã nảy sinh một ham muốn cuồng nhiệt với Aksinia, vợ của một người hàng xóm, và cốt truyện này xuyên suốt phần lớn cuốn tiểu thuyết. Mối quan hệ của Gregor và Aksinia ở đó cho phép chúng ta nhìn thấy những khía cạnh khác nhau của cuộc sống – chế độ phụ hệ hoạt động như thế nào, phong tục và truyền thống đóng vai trò quan trọng như thế nào, bạo lực không bao giờ rời xa bề mặt, cách phụ nữ được đối xử trong vấn đề này. xã hội, dục vọng và tình dục là một phần bình thường của cuộc sống, không bị che giấu và kìm nén như trong hầu hết các xã hội. Tôi thấy miêu tả của Sô lô khốp về những người phụ nữ trong câu chuyện của ông rất hấp dẫn, mặc dù nó không phải là trọng tâm chính. Các nhân vật có một phẩm chất thú tính – họ bị thúc đẩy bởi những đam mê trần tục, thể xác, phụ nữ cũng như đàn ông. Trong một xã hội mà chồng trẻ thường xuyên phải đi nghĩa vụ quân sự, phụ nữ có nhu cầu tình dục mạnh mẽ, dẫn đến ngoại tình là chuyện thường ngày. Nhưng chúng ta cũng thấy rằng phụ nữ là tài sản và thường bị đối xử tàn nhẫn hơn và ít được tôn trọng hơn những con ngựa yêu quý của Cossacks. Sô lô khốp không che chắn cho độc giả của mình khỏi sự tàn bạo của việc đánh đập và hãm hiếp, một số mô tả trong đó có hình ảnh cực kỳ phản cảm. Mặc dù có địa vị cấp dưới, nhưng những phụ nữ này mạnh mẽ và kiên định, và đóng vai trò hết mình trong xã hội của họ, và một số người trong số họ cũng tham gia Cách mạng.

…. Qua hàng rào có mái che, Gregor thấy Stepan đã sẵn sàng. Aksinia, mặc một chiếc váy len màu xanh lá cây, dắt ngựa ra ngoài. Stepan mỉm cười nói điều gì đó với cô. Anh hôn vợ một cách nhanh chóng, và cánh tay anh choàng qua vai cô thật lâu. Bàn tay sạm nắng và nhuốm màu công việc của anh lộ ra màu đen như than trên chiếc áo khoác trắng của cô. Anh ta đứng quay lưng về phía Gregor; Cái cổ cứng ngắc, cạo sạch, đôi vai rộng và có phần nặng nề, và (bất cứ khi nào anh cúi về phía vợ), những sợi ria mép màu nâu nhạt xoắn của anh có thể nhìn thấy qua hàng rào.
….Aksinia cười nhạo điều gì đó và lắc đầu. Ngồi như thể cắm rễ vào yên ngựa, Stepan cưỡi con ngựa đen của mình bước vội qua cổng, và Aksinia đi bên cạnh anh, tay cầm chiếc kiềng và ngước nhìn đôi mắt anh đầy yêu thương và khát khao.
…. Với một cái nhìn dài không chớp mắt, Gregor nhìn họ đến chỗ rẽ của con đường.

Đã khiến người đọc đắm chìm sâu vào xã hội Cossack và cuộc sống của người dân trong làng, trong ba phần còn lại, Sô lô khốp cho thấy tác động của ba giai đoạn dẫn dắt các dân tộc Nga từ cuối Chủ nghĩa Sa hoàng đến đầu Liên Xô – Thế chiến I, Cách mạng và Nội chiến. Sô lô khốp đã làm một công việc tuyệt vời đến nỗi tôi nghĩ cuốn sách gần như là một cuốn lịch sử thẳng theo đúng nghĩa của nó, với sự mê hoặc thêm mà chúng tôi ‘đang nhìn thấy tất cả diễn ra như thế nào qua con mắt của những người ở dưới cùng của cơ cấu quyền lực của xã hội, chứ không phải thông qua các diễn viên chính trị và giới trí thức có ý kiến ​​là những ý kiến ​​mà chúng ta thường nghe.

Quan điểm của người Cossack đặc biệt thú vị vì họ bị chia rẽ – một số rơi vào sự lung lay của những người Bolshevik, những người khác lo sợ những người Bolshevik sẽ phá hủy lối sống của họ mãi mãi. Sô lô khốp dần dần thể hiện mọi khía cạnh, từ những kẻ kích động được cử đến các ngôi làng để cố gắng thu phục họ cho đến chính nghĩa của những người Bolshevik, đến những điều kiện tồi tệ trong quân đội dẫn đến việc cách chức và dần dần phá vỡ kỷ luật, đến việc cuối cùng là phe nào và như thế nào. điều đó đã tác động trở lại cuộc sống ở các ngôi làng. Chúng ta thấy sự phân chia giữa những người lớn tuổi muốn duy trì hiện trạng và những người đàn ông trẻ tuổi hơn bị thu hút bởi nền chính trị mới, và điều này đã bắt đầu làm suy yếu thế nào là sự siết chặt của chế độ gia trưởng. Nhưng trong suốt lịch sử và chính trị này, Sô lô khốp ghi nhớ tầm quan trọng của con người và giữ cho người đọc liên lạc với việc các nhân vật của anh ấy bị ảnh hưởng và thay đổi như thế nào bởi trải nghiệm của họ. Có sự tàn bạo khủng khiếp trong các cảnh chiến tranh, được kể không phải vì hiệu ứng mà vì đó là sự thật. Sholokhov không công khai bày tỏ quan điểm của mình nhưng anh ấy nói rất rõ ràng rằng chiến tranh đẫm máu không phải là điều vĩ đại và vinh quang. Thay vào đó, nó cướp đi nhân tính của con người, thô bạo và tàn bạo họ và sau đó gửi họ, nếu họ may mắn, cố gắng theo một cách nào đó để nối lại cuộc sống tan vỡ của họ một lần nữa.

Như những gì bạn đã hy vọng thu thập được, tôi nghĩ đây là một cuốn sách tuyệt vời, một cuốn hoàn toàn xứng đáng với danh tiếng là tác phẩm kinh điển vĩ đại của Cách mạng và của văn học nói chung. Nó hoàn toàn không phải là một cuốn sách dễ đọc về chủ đề, với một số hình ảnh sẽ ám ảnh tôi trong một thời gian dài sau này, nhưng nó được viết rất hay, tôi thấy mình hoàn toàn gắn bó và quan tâm sâu sắc đến những người này. Để có thể kể một lịch sử khó khăn và phức tạp như vậy đồng thời nhân bản hóa nó là một kỳ công thực sự, và một Sô lô khốp đã xuất sắc. Một phần cuối xuất sắc cho khía cạnh hư cấu của thử thách Cách mạng Nga của tôi – rất khuyến khích.

Review về tiểu thuyết Sông đông êm đềm – Sô lô khốp

Đây là một trong những tác phẩm kinh điển, như Chiến tranh và Hòa bình, tồn tại lâu dài. Nó là một sử thi nhiều tập.

Sô lô khốp yêu dòng sông Don, người ta sẽ cho rằng nó có mặt trong tất cả các tác phẩm của ông, nhưng con người lại chiếm vị trí trung tâm trong sử thi của ông. Trên thực tế, tác giả đã quan tâm đến việc khắc họa những ngọn núi, cánh đồng, trang trại và chiến trường với cơ sở vật chất bình đẳng – nhưng những phản ánh này không là gì nếu không có con người. Những người Cossacks là người sống trong cảnh quan này cũng toàn diện, hoàn hảo và “con người” như nhiều nhân vật trong Tolstoy. Nếu tôi phải xác định một tác giả khác có thể so sánh với Sô lô khốp, thì đó phải là Tolstoy. Ngoại trừ có một số khác biệt cơ bản. Sô lô khốp đã phải dừng việc học ở trường trung học và làm việc nhiều năm cho cuốn tiểu thuyết 4 tập Don của mình, mà cuối cùng ông đã đăng nhiều kỳ trên một ấn phẩm lớn sau nhiều lần bị các nhà xuất bản ép giá.

Giống như tiểu thuyết của Tolstoy, bạn sẽ tìm thấy quá nhiều nhân vật ở đây. Nó diễn ra trong cuộc Cách mạng Bolshevik, chủ yếu diễn ra trong cuộc chiến, trong bối cảnh ngoạn mục của những vùng nông thôn đầy ngổ ngáo, những trang trại chăn nuôi bò, những ngôi làng nghèo khổ và bị áp bức, và luôn luôn giống như một nhân vật bị khuất phục, sông Don chảy qua tất cả, kết nối con người với đất và lịch sử với đất. Có rất nhiều cái chết đáng nhớ, những chiến thắng trong điện ảnh và những cuộc chiến gia đình thân thiết. Nó sở hữu một nhịp độ cân bằng và một dàn diễn viên đông đúc gồm những người đàn ông và phụ nữ hàng ngày, bị lạc trong cơn bão khốc liệt của chiến tranh, và bị cuốn vào lịch sử đang mở ra trước mắt họ.

Vấn đề duy nhất có thể là sự phức tạp của bầu không khí chính trị và nhiều chi tiết lịch sử có thể bị mất đối với một số độc giả đương thời. Tôi sẽ không giả vờ như mình nhớ từng cái tên Nga ba bên cuối cùng và những xung đột phức tạp trong mối quan hệ trong nước và nghề nghiệp đặc trưng của họ. Nhưng đào sâu hơn một chút có thể sẽ thưởng cho bạn, nếu bạn nhạy bén. Đây không phải là chiến tranh và hòa bình. Sông đông êm đềm là một con thú khác có phạm vi và độ dài tương đương, thách thức, và là một tác phẩm quan trọng về cơ bản của văn học thế giới.

Bài viết liên quan:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *