Nhà văn Nguyên Hồng mệnh danh là gì? Cuộc đời và sự nghiệp

Nguyên Hồng là một nhà văn chủ yếu viết cho tầng lớp thấp bé trong xã hội, vì thế ông được mệnh danh “nhà văn của người cùng khổ”. Ông có một tuổi thơ đầy cay đắng và đau khổ, nên trong suốt sự nghiệp sáng tác của ông luôn đồng cảm với những số phận của người nông dân nghèo, phụ nữ và trẻ em. Ở bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiểu sử cũng như thời kỳ sáng tác của nhà văn Nguyên Hồng.

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp nhà văn Nguyên Hồng

Nguyên Hồng tên thật là Nguyễn Nguyên Hồng, sinh năm 1918, mất năm 1982, là một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của nên văn học Việt Nam.

Ông sinh ra tại phố Hàng Cau, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định (nay thuộc phường Trần Hưng Đạo, Nam Định). Từ nhỏ ông đã phải trãi qua một tuổi thơ đầy u ám, cha làm cai đề lao, nhưng được một thời gian mất việc, kinh tế sa sút, lại nghiện ngập rồi mắc bệnh lao, sống cuộc đời nghèo khổ. Mẹ nhà văn rất hiều hậu, tần tảo, hy sinh cho chồng con, nhưng lại không có cuộc sống hạnh phúc.

Năm lên 7, 8 tuổi, ở cái lứa tuổi đang hồn nhiên, ngây thơ, thì ông đã cảm nhận được sự gượng gạo trong cuộc hôn nhân của bố mẹ. Trong kí ức của ông đã từng cho rằng “thầy mẹ tôi lấy nhau không phải vì thương yêu nhau”.

nhà văn nguyên hồng

Năm 12 tuổi, cha ông mất, mẹ ông đi thêm bước nữa, Nguyên Hồng phải sống trong sự khinh miệt, rẻ rúng của bà và cô ruột. Mẹ ông bị nhà chồng hắt hủi, ruồng bỏ nên không cho hai mẹ con ông gặp nhau. Vì thế từ nhỏ ông đã phải trãi qua những ngày tháng cơ cực, tủi nhục, thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu cả tình thương. Để kiếm tiền ăn học, ông phải đi đánh đáo và chung đụng với đủ các lớp hư hỏng nơi cổng chợ, vườn hoa, bãi đá bóng hay bến ô tô.

Năm 16 tuổi, ông thôi học cùng theo mẹ lên Hải Phòng kiếm sống. Nhờ vào tài năng của mình, ông dạy học cho trẻ con nghèo ở khu ổ chuột xóm Cấm, Hải Phòng.

Từ nhỏ Nguyên Hồng rất thích đọc sách, vì thế số tiền kiếm được chủ yếu để đọc những cuốn sách mình thích ở Nam Định. Ông chủ yếu đọc những cuốn viết về các nhân vật có khí phách ngang tàng, dũng cảm, trượng nghĩa, những anh hùng hảo hán,…

Năm 1936, ông bắt đầu sự nghiệp sáng tác nghệ thuật, tập truyện ngắn đầu tiên có tên “Linh hồn” được đăng trên Tiểu thuyết thứ 7. Đến năm 1937, tên tuổi của ông trở lên nổi tiếng khắp các văn đàn thời đó nhờ tiểu thuyết “Bí vỏ”. Đây là tiểu thuyết miêu tả chân thực bức tranh xã hội về thân phận những “con người nhỏ bé dưới đáy” như Tám Bính, Năm Sài Gòn…

Năm 1936-1939, tại Hải Phòng ông tham gia Mặt trận Dân chủ. Năm 1943, Nguyên Hồng tham gia Hội Văn hóa Cứu quốc bí mật cùng với Nam Cao, Tô Hoài, Nguyễn Huy Tưởng… và trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Năm 1957, Nguyên Hồng là một trong những hội viên sáng lập Hội nhà văn Việt Nam. Năm 1996, ôn được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Nhà văn nguyên hồng sáng tác ở thời kỳ nào?

Nhà văn nguyên hồng sáng tác ở thời kỳ nào? Nguyên Hồng sáng tác ở cả hai thời kì trước và sau Cách mạng tháng Tám. Ông viết đa dạng các thể loại như hồi kí, thơ, truyền thuyết, nhưng nổi bật nhất vẫn là tiểu thuyết sử thi nhiều tập.

Đặc trưng sáng tác của ông chủ yếu viết về những thân phận bé nhỏ dưới đáy xã hội, con người nghèo khổ, phụ nữ và trẻ em. Vốn có một tuổi thơ cơ cực, vất vả, nên ông có sự cảm thông sâu sắc với những con người có số phận bất hạnh.

Nguyên Hồng được mệnh danh là gì?

 Nguyên Hồng là nhà văn nhạy cảm, khao khát tình yêu thường và đồng cảm với phụ nữ, trẻ em, những người éo le trong xã hội. Sự đồng cảm và tình yêu đặc biệt ấy xuất phát từ chính hoàn cảnh xuất thân và môi trường sống của ông. Vì thế Nguyên Hồng được mệnh danh “nhà văn của những người cùng khổ”, nhà văn của phụ nữ và trẻ em.

Nguyên Hồng sáng tác rất nhiều thể loại khác nhau, tác phẩm đầu tiên của ông được viết khi năm 17 tuổi. Cái tuổi này, cơm không đủ ăn, áo quần không đủ mặc, nhưng vẫn không làm nhụt ý chí viết văn của cậu bé nghèo này. Ông dành cả cuộc đời ông cho những trang giấy, đến những ngày cuối đời khi phải đối diện với cái chết ông vẫn miệt mài viết.

Bằng sự thấu hiểu của mình, vốn có một tuổi thơ từng trải, nên ông phần nào hiểu được sự thống khổ của người lao động nghèo. Và khi được tiếp xúc với tri thức tiến bộ ông lại có thêm nhiều góc nhìn khác nhau về sự đàn áp, bóc lột kinh khủng khiếp với tầng lớp thấp cổ, bé họng.

Xem thêm: Nhà văn Tô Hoài tên thật là gì? Mất năm nào, tiểu sử

Nguyên Hồng từng nói rằng : “Tôi sẽ viết về những cảnh đói khổ, về những sự áp bức, về những nỗi trái ngược bất công. Tôi sẽ đứng về phía những con người lầm than bị đày đọa, bị lăng nhục. Tôi sẽ vạch trần ra những vết thương xã hội, những việc làm bạo ngược lộng hành của xã hội thời bấy giờ. Tôi sẽ gánh lấy mọi trách nhiệm, chống đối cũng như bào chữa, bảo vệ. Tôi sẽ chỉ có tiến bước, chỉ có đi thẳng. Tôi sẽ chỉ biết có ánh sáng. Và chính tôi là ánh sáng”.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *