Nhà văn Kim Lân quê ở đâu? Được mệnh danh là gì, cuộc đời sự nghiệp

Nhà văn Kim Lân tên thật là Nguyễn Văn Tài sinh ngày 1 tháng 8 năm 1920, mất ngày 20 tháng 7 năm 2007. Ông được biết đến với vai trò là một nhà văn sáng tác các tác phẩm văn học nổi tiếng như Vợ nhặt, Làng. Ông được ca ngọi là một trong những nhà văn hiện thực nổi tiếng nhất của văn học Việt Nam. Các tác phẩm của ông thường kể về cuộc đời của những người nông dân nghèo trong các làng quê Việt Nam.

Nhà văn Kim Lân quê ở đâu?

Nhà văn Kim Lân sinh ra tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Hiện nay thuộc phường Đông Ngàn, thành phố Từ Sơn. Do gia cảnh khó khăn nên ông chỉ học hết bậc tiểu học. Năm 1941 ông bắt đầu viết truyện và gây được tiếng vang lớn. Các tác phẩm của ông được đăng trên nhiều báo. Những tác phẩm của ông phản ánh cuộc sống tiêu điều và ảm đảm của nông thôn và cuộc sống khốn khổ của người nông dân Việt Nam lúc bấy giờ.

nhà văn kim lân

Bút danh Kim Lân xuất phát từ vai diễn Đổng Kim Lân – một vai mà ông từng diễn trong Tuồng Sơn Hậu.

Phong cách sáng tác của tác giả Kim Lân

Kim Lân là cây bút chuyên viết truyện ngắn. Ông rất am hiểu về con người cũng như những phong tục tập quán của làng quê Việt Nam. Chính vì thế mà các tác phẩm của ông cũng xoay quanh chủ đề này.

Văn phong của ông hết sức giản dị, nhưng không kém phần lôi cuốn và sinh động. Vừa gần gũi, đời thường nhưng cũng đậm màu sắc của nông thôn Việt Nam.

Dù sự nghiệp của ông không đồ sộ như những tác giả cùng thời khác, nhưng cũng có nhiều tác phẩm gây được tiếng vang và thành công. Trong số đó tiêu biểu nhất là truyện ngắn Vợ Nhặt, một tác phẩm phác hoạ lại nạn đói năm 1945 chân thực và sống động. Các bạn có thể tìm hiểu tác phẩm này theo trong bài viêt: Truyện ngắn vợ nhặt PDF Full – Kim Lân

Sau Cách mạng tháng Tám, nhà văn Kim Lân tiếp tục làm báo và viết văn. Các tác phẩm của ông vẫn chủ yếu là truyện ngắn về làng quê Việt Nam. 2 tác phẩm chính trong giai đoạn này có thể kể đến là: Nên vợ nên chồng (1955), Con chó xấu xí (1962).

Sự nghiệp diễn xuất của Kim Lân

Không chỉ là một nhà văn, Kim Lân còn tham gia và sự nghiệp diễn xuất với nhiều vai diễn cũng gây được sự chú ý. Đặc biệt phải kể đến vai diễn Lão Hạc trong phim Làng vũ đại ngày ấy. Ngoài ra còn nhiều vai diễn khác đó là:

  • Vai Lý Cựu trong phim Chị Dậu
  • Vai Lão Pẩu trong phim Con Vá
  • Vai Cả Khiết trong vở Cái tủ chè của Vũ Trọng Can
  • Vai cụ lang Tâm trong phim Hà Nội 12 ngày đêm
  • Vai Bủ vả trong phim Vợ Chồng A Phủ
  • Vai ông bố làm vàng mã trong phim Những giấc mơ bằng giấy

Các tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Kim Lân

  • Truyện ngắn nên vợ nên chồng (1955)
  • Truyện ngắn Làng (1948)
  • Truyện ngắn Vợ nhặt (1962)

Năm 2001, Kim Lân được trao tặng giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Các nhà phê bình về Kim Lân

Nhà văn Nguyên Hồng: Kim Lân là nhà văn một lòng đi về với “đất” với “người” với “thuần hậu nguyên thuỷ” của cuộc sống nông thôn.

Nhà giáo Trần Đồng Minh thì nói. Kim Lân dùng “Vợ nhặt” để làm cái đòn bẩy nâng con người lên trong tình nhân ái. Câu chuyện “Vợ nhặt” đầy bóng tối nhưng từ trong đó đã loé lên những tia sáng ấm lòng.

Tiến sĩ Trần Đăng Suyền thì đánh giá: Thành công của Kim Lân, ngoài ý thức nghiêm túc về lao động nghệ thuật, chủ yếu là do năng khiếu bẩm sinh, và một vốn sống tự nhiên của một con người vốn là con đẻ của đồng ruộng.

Còn chính nhà văn Kim Lân lại tâm sự: “Tôi ở trong gia đình bị khinh rẻ, ngoài xã hội cũng coi thường vì tôi là con vợ ba, một người ngụ cư. Chính vì muốn đòi cho mình sự công bằng với bè bạn, với làng xóm tôi chọn cách viết. Đây là cách để chứng tỏ mình không thua gì anh em, không thua gì ai. Các anh con nhà giàu, làm việc này việc kia, được học hành đến nơi đến chốn, còn tôi thì tôi viết.

Cùng với những tên tuổi lớn của văn học Việt Nam lúc bấy giờ như Tô Hoài, Nam Cao, Nguyên Hồng… nhà văn Kim Lân là một trong những người đã đặt nền móng cho nền văn học hiện đại Việt Nam.

Bài viết liên quan:

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *