Nhà thơ Xuân Quỳnh là nam hay nữ? Tiểu sử và cuộc đời

Xuân Quỳnh một trong những nhà thơ tình, lãng mạn vô cùng tài hoa của nền văn học Việt Nam. Người mang theo mình một tình yêu nồng cháy, một tình cảm chân thành, hết mình vào từng câu thơ. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đôi nét về tiểu sử, cuộc đời cũng như tình yêu đầy bi thương giữa nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ

Nhà thơ Xuân Quỳnh là nam hay nữ?

Mặc dù là một nhà thơ nổi tiếng, nhưng không ít người vẫn chưa biết Xuân Quỳnh là nam hay nữ?

Xuân Quỳnh tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh ngày 6 tháng 10 năm 1942 tại xã La Khê,  thị xã Hà Đông, Hà Nội (nay là quận Hà Đông). Xuất thân trong một gia đình công chức, mẹ mất từ khi còn nhỏ, cha bà đi thêm bước nữa, vì thế Xuân Quỳnh chủ yếu sống cùng bà nội. Tuy thiếu thốn về vật chất lẫn tình cảm, nhưng Xuân Quỳnh luôn là một người hiểu chuyện, hòa đồng, tốt bụng và đầy mạnh mẽ.

nhà thơ xuân quỳnh là ai

Cùng với nhà thơ Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu, Nguyễn Bính,…Xuân Quỳnh cũng được xem là một trong những nhà thơ tình lãng mãn của nền văn họa Việt Nam, Bà được biết đến với nhiều tác phẩm nổi tiếng như: Sóng, Tiếng gà trưa, Thuyền và Biển,… Baf đã được nhà nước phong tặng Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh về những thành tựu đã làm cho nền văn học của nước nhà.

Tiểu sử Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh vốn xuất thân là một diễn viên múa từ Đoàn văn công nhân dân Trung ương. Bà được đi lưu diễn nhiều nơi ở nước ngoài nhờ vào tài năng của mình. Bên cạnh đó,  Xuân Quỳnh còn từng tham dự Đại hội thanh niên sinh viên thế giới năm 1959 tại Vienna (Áo).

Sự nghiệp cầm bút của Xuân Quỳnh bắt đầu từ năm 1962, lúc này bà học tại Trường bồi dưỡng những người viết văn trẻ (khoá I) của Hội Nhà văn Việt Nam. Năm 1964, bà tốt nghiệp và bắt đầu con đường văn chương của mình. Xuân Quỳnh giữ chức vụ Biên tập tại 2 tờ báo lớn là tờ Văn nghệ và Phụ nữ Việt Nam.

Năm 1967, Xuân Quỳnh được kết nạp và trở thành ủy viên Ban chấp hành của hội nhà văn Việt Nam khóa 3.

Năm 1973, Xuân Quỳnh kết hôn với nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Trước đó, bà đã kết hôn với một nhạc công tại Đoàn Văn công nhân dân Trung ương và có con riêng nhưng đã ly hôn.

Cuối tháng 8/1988, bà cùng chồng và con gái là Lưu Quỳnh Thơ mất trong một vụ tai nạn tại Hải Dương.

Năm 2001, bà được phong tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Năm 2017, cố nhà thơ Xuân Quỳnh được Chủ tịch nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật cho hai tập thơ là “Lời ru mặt đất”và “Bầu trời trong quả trứng”

Những tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh một trong những nhà thơ nữ tiêu biểu cho nền văn học Việt Nam những năm cuối thế kỉ XX. Thơ của bà hầu hết mang phong cách mộc mạc, tự nhiên, là nói hộ tiếng lòng, khát vọng yêu và được yêu. Dưới đây là một số tác phẩm tiêu biểu góp phần làm nên tên tuổi nhà thơ Xuân Quỳnh

Những tác phẩm tiêu biểu của Xuân Quỳnh:

Tơ tằm – Chồi biếc (thơ, in chung phần Chồi biếc, Nhà xuất bản Văn học, 1963), 18 bài thơ

  • Hoa dọc chiến hào (thơ, in chung, 1968), 28 bài thơ
  • Lời ru trên mặt đất (thơ, 1978), 34 bài thơ
  • Tự hát (thơ, 1984)
  • Hoa cỏ may (thơ, 1989), 18 bài thơ
  • Thơ Xuân Quỳnh (1992, 1994)
  • Thơ tình Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ (1994)
  • Sóng
  • Thơ tình cuối mùa thu
  • Thuyền và biển (Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc 12 câu cuối trong những năm 80)
  • Mẹ của anh (Trịnh Vĩnh Thành)

Xem thêm: Nhà văn Kim Lân quê ở đâu? Phong cách sáng tác và tác phẩm tiêu biểu

Chuyện tình bi thương Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ

Bên cạnh sự nghiệp văn học, thì chuyện tình giữa Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ cũng đã trở thành một biểu tượng tình yêu bình dị, thơ mộng, lãng mạn và sống mãi trong lòng người. Tình yêu của hai nhà thơ, nhà viết kịch không chỉ được bạn bè mà các thế hệ sau này cũng phải ngưỡng mộ. Khi xa nhau, Lưu Quang Vũ viết thư gửi vợ với câu chữ nồng nàn, yêu thương vô bờ bến. Ngược lại, Xuân Quỳnh đáp trả tình yêu, sự nhung nhớ với chồng qua không ít bài thơ.

cuộc đời của xuân quỳnh

Cả hai từng qua một lần hôn nhân, nhưng dường như họ sinh ra là để nắm tay nhau, để yêu và đi đến hết cuộc đời. Nhưng không ngờ, khi sự nghiệp và tình yêu đang ở đỉnh cao, thì chuyện buồn lại xảy ra với gia đình Xuân Quỳnh. Chuyến xe định mệnh đó đã khiến Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ cùng con út ra đi mãi mãi, để lại sự đau đớn cho nền văn học nghệ thuật Việt nam lúc bấy giờ.

Hơn 30 năm Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ về với thế giới bên kia nhưng những tác phẩm văn chương, sân khấu của họ để lại còn sống mãi với thời gian, với chúng ta. Cho đến bây giờ, Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ là cặp vợ chồng duy nhất ở Việt Nam đến hiện tại đều đã được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *