Sô lô khốp là ai? Cuộc đời, sự nghiệp, nghĩ gì về số phận con người?

Mi kha in Sô lô khốp hay Mikhail Sholokhov tên đầy đủ là Mikhail Aleksandrovich Sholokhov. Ông sinh ngày 24 tháng 5 năm 1905 tại Veshenskaya, Nga, mất ngày 21 tháng 2 năm 1984. Ông là tiểu thuyết gia người Nga, người đoạt giải Nobel Văn học năm 1965.

Cuộc đời và sự nghiệp của Sô lô khốp

Sau khi gia nhập Hồng quân năm 1920 và dành hai năm ở Mátxcơva, năm 1924, ông trở về làng Cossack quê hương ở vùng Don, miền nam nước Nga. Ông đã thực hiện một số chuyến đi đến Tây Âu và năm 1959 đã tháp tùng nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev đến Hoa Kỳ. Ông gia nhập Đảng Cộng sản năm 1932 và trở thành Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương năm 1961.

sô lô khốp

Sô lô khốp bắt đầu viết văn năm 17 tuổi, cuốn sách xuất bản đầu tiên của ông là truyện ngắn Những câu chuyện sông Đông (Donskie rasskazy) (1926; Tales of the Don), một tuyển tập truyện ngắn. Năm 1925, ông bắt đầu cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của mình Sông Đông êm đềm (Tikhy Don). Công việc của Sô lô khốp phát triển chậm: ông mất 12 năm để xuất bản Tikhy Don và 28 năm để hoàn thành một cuốn tiểu thuyết lớn khác, Đất vỡ hoang (Podnyataya tselina) (1932–60; được dịch thành hai phần là Virgin Soil Upturned và Harvest on the Don). Tiểu thuyết Họ đã chiến đấu vì Tổ quốc (Oni Srazhalis za rodinu) (1942) là một câu chuyện sử thi còn dang dở về lòng dũng cảm của nhân dân Liên Xô trong cuộc xâm lược của Đức trong Thế chiến thứ hai. Câu chuyện nổi tiếng Số phận một con người (Sudba cheloveka) của Sô lô khốp (1957) cũng tập trung vào thời kỳ này.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của Sô lô khốp, Sông Đông êm đềm, đáng chú ý vì tính khách quan trong việc miêu tả cuộc đấu tranh anh dũng và bi tráng của Don Cossacks chống lại những người Bolshevik để giành độc lập. Nó trở thành cuốn tiểu thuyết được đọc nhiều nhất ở Liên Xô và được coi là một ví dụ điển hình về Chủ nghĩa Hiện thực Xã hội Chủ nghĩa , đoạt giải thưởng Stalin năm 1941.

Sô lô khốp là một trong những nhà văn Xô Viết bí ẩn nhất. Trong những lá thư mà ông viết cho nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin, ông đã mạnh dạn bảo vệ những người đồng hương từ vùng Don. Tuy nhiên ông đã chấp thuận bản án sau khi kết án hai nhà văn Andrey Sinyavsky và Yuli Daniel về tội lật đổ năm 1966 và cuộc đàn áp Aleksandr Solzhenitsyn. Quan điểm của Stalin rằng Sông Đông êm đềm có sai sót là kiến ​​thức của công chúng, nhưng cuốn tiểu thuyết vẫn là một tác phẩm kinh điển của văn học Xô Viết trong suốt thời kỳ cầm quyền của Stalin. Những giá trị nghệ thuật trong cuốn tiểu thuyết hay nhất của Sô lô khốp hoàn toàn trái ngược với những tác phẩm tầm thường (hoặc tệ hơn) còn lại khác.

Nhiều tác giả, trong số đó có Solzhenitsyn, đã công khai cáo buộc Sô lô khốp đạo văn và cho rằng cuốn tiểu thuyết là bản thảo của một nhà văn khác; Fyodor Kryukov, một nhà văn từ vùng Don qua đời năm 1920, thường được trích dẫn nhiều nhất là nguồn của Sô lô khốp. Mặc dù một nhóm các học giả văn học Na Uy – sử dụng phân tích thống kê về ngôn ngữ của cuốn tiểu thuyết – đã chứng minh mối quan hệ của nó với phần còn lại của cuốn sách của Sô lô khốp và bất chấp việc khôi phục bản thảo ban đầu của cuốn tiểu thuyết, vốn được cho là đã bị thất lạc, một số lượng đáng kể các nhân vật văn học ở Nga ngày nay tin rằng cuốn tiểu thuyết đã bị ăn cắp ý tưởng.

Sô lô khốp nghĩ gì về số phận con người?

Số phận con người là một tác phẩm tập trung khám phá những nỗi bất hạnh của con người trong chiến tranh. Tuy tác phẩm viết về những đau thương mất mát cùng sự khốc liệt của chiến tranh gây ra, nhưng So lô khốp vẫn luôn thể hiện niềm tin vào tính cách Nga kiên cường, cùng với đó là niềm tin vào một tương lai tươi sáng.

số phận một con người

Sô­ lô­ khốp tin tưởng về tương lai tươi sáng của nước Nga vĩ đại. Ông tin rằng con người sẽ vượt qua mọi bất hạnh bằng tình yêu và lòng nhân ái.

Tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Sô lô khốp

 • Những câu chuyện sông Đông (1925)
 • Thảo nguyên xanh (1926)
 • Sông Đông êm đềm (1928-1940)
 • Đất vỡ hoang (1932-1960)
 • Họ đã chiến đấu vì Tổ quốc (1942)
 • Khoa học căm thù (1942)
 • Слово о Родине (1951)
 • Số phận một con người (1956-1957)
 • Sobranie Sochinenii (1956-1958)
 • Họ đã chiến đấu vì Tổ quốc (1959)
 • Po Veleniju Duši (1970)

Mi kha in Sô lô khốp được biết đến nhiều nhất qua cuốn tiểu thuyết sử thi Sông Đông êm đềm, tác phẩm này được cho là có thể sánh ngang với tác phẩm Chiến tranh và hòa bình của Lev Tolstoy. Ngoài ra Sô lô khốp còn có nhiều sáng tác tuyệt vời khác về Sông Đông và cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Bài viết liên quan:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *