Sách làm đĩ của Vũ Trọng Phụng đọc Online bản PDF

Vũ Trong Phụng viết Làm đĩ vào năm 1936, một thời đại thực sự hỗn loạn như đã hiện lên qua nhiều trang viết của ông và các nhà văn cùng thời. Xã hội thành thị Việt Nam thời ấy đang “Âu hóa” một cách nửa mùa – cái cũ chưa qua, cái mới chưa tới, đầy rẫy sự nhốn nháo, lừa lọc, sa đọa và đau khổ.

làm đĩ vũ trọng phụng

🔖Sách Làm Đĩ

Tác giả:  Vũ Trọng Phụng

Nhà xuất bản: NXB Văn Hóa

Công ty phát hành:

️🛒 Mua Sách

👇 Tải PDF

Mục lục

  • Mở Đầu

  • Chương 1: Tuổi Dậy Thì

  • Chương 2: Ra Đời

  • Chương 3: Lấy Chồng

  • Chương 4: Truỵ Lạc

  • Chương 5: Đoạn Cuối

  • Chú Thích

Nguồn gốc sách Làm đĩ của Vũ Trọng Phụng

Vũ Trọng Phụng viết Làm đĩ cũng xuất phát từ một ý thức trách nhiệm. Gần chục cuốn tiểu thuyết của mình có cuốn nào vũ Trọng Phụng thấy cần phải viết lời tựa đâu. Nhưng cuốn Làm đĩ, trước khi vào truyện đã có bốn trang “Thay lời tựa” nói rõ ràng:

Xã hội Việt Nam này, thật vậy, đã bắt đầu loạn dâm.

Sự làm giàu đùng đùng của các thầy lang chữa bệnh hoa liễu, sự phát đạt của những tiệm khiêu vũ, tăng số của bọn giang hồ, nạn hoang thai, những vụ án mạng vì tình mà hàng ngày các báo đăng lên mục tin đặc biệt, sự chán đời đến tự tử của một số nam nữ thiếu niên nạn hiếp dâm, vân vân, đã đủ dẫn chứng cho lời than ấy.

Đứng trước tình thế ấy mà chỉ khoanh tay kêu: “Ôi phong hóa suy đồi” thì nào có ích gì cho ai?

Tìm một nền luân lý cho sự dâm giáo hóa cho thiếu niên. Biết rõ tình dục là những gì, đó là những việc phải làm ngay vậy.

Nam nữ thiếu niên vào lúc dậy thì, vào lúc xác thịt rạo rực lên vì sự biến đổi âm thầm và sự phát triển của những cơ quan sinh dục, là rất dễ lầm lỗi, rất dễ hư hỏng, nếu không được bậc cha mẹ chỉ bảo những điều cần biết và đề phòng mọi hoàn cảnh xấu xa hộ cho…

Và Vũ Trọng Phụng khẳng định: “Vì những lẽ ấy mà truyện Làm đĩ ra đời”:

Tóm tắt tiểu thuyết Làm đĩ

Làm đĩ được viết dưới dạng tự truyện của nhân vật chính tên Huyền. Sinh ra trong một gia đình có cha làm việc cho Tây nhưng lại cực kỳ hủ bại, từ nhỏ Huyền đã luôn bị người lớn lảng tránh và nạt nộ khi cô bé thắc mắc về những vấn đề giới tính.

Thứ cô tiếp thu được chỉ là lời nói bậy bạ, thô tục của kẻ ăn người ở trong nhà và những bài “tự học” của đám trẻ thơ. Sự tò mò ấy làm bùng lên nỗi khát khao ở người thiếu nữ bước vào tuổi dậy thì, để rồi một ngày cô ngã vào vòng tay Lưu – một người anh họ xa đang trọ học tại nhà – trong cái đêm mất ngủ vì âm thanh “sự thị uy của ái tình” giữa cha và vợ bé chỉ cách giường cô một bức vách. Mối tình vụng dại kết thúc bi thảm hệt như những bộ phim lãng mạn thời bấy giờ.
Lưu tự tử chết, Huyền bị ép gả cho Kim. Kim mắc bệnh giang mai do thói ăn chơi bừa bãi của giới thượng lưu nên chỉ có thể quấy rấy vợ bằng “cách nửa đời nửa đoạn.” Vì tiền, Kim đem vợ ra làm mồi nhử Tân, một “đại gia” đào hoa, giàu có.

Từ chỗ e ngại, Huyền và Tân đã trở thành đôi “gian phu dâm phụ” lúc nào không hay. Kim lật lọng, bắt Huyền thú tội và từ đó “giáng” cô xuống thân phận tôi đòi. Huyền tìm đến Tân nhưng chỉ nhận được lời giả dối của kẻ “cho mục đích của ái tình không phải là hôn sự”. Tân phũ phàng từ chối Huyền và trơ tráo thừa nhận “lúc nào anh cũng có dăm bảy cô nhân tình.” Tân tháo chiếc vàng đưa cho Huyền để trả công. Huyền ném chiếc nhẫn vào mặt kẻ bội bạc rồi bỏ chạy.
Ít lâu sau, biết Tân – kẻ đạo đức giả đang được cả xã hội tung hô – đang chấm thi hoa hậu ở Sài Gòn, Huyền bỏ nhà vào tìm Tân để quyết giết chết kẻ phụ tình. Không tìm được Tân, tiền cạn, bước đường cùng khiến Huyền bắt đầu cuộc đời trụy lạc.

Vũ Trọng Phụng tả con đường “làm đĩ” của Huyền và đã khẳng định rằng đẩy Huyền vào con đường ấy là hai kẻ đàn ông: anh chồng và thằng cha nhân tình. Cả hai đều bỉ ổi, khốn nạn và ích kỉ đến cùng cực. Hai con người đốn mạt ấy đều là nhân vật tiêu biểu của cái thời mà Vũ Trọng Phụng gọi là: “thế kỷ đắc thắng cho chủ nghĩa cá nhân”.

Review của người đọc về sách Làm đĩ

1 tác phẩm rất hay của Vũ Trọng Phụng. Mình mua hẳn 3 quyển tặng mấy đứa bạn luôn, còn tìm được nhà sách bán giá siêu xịn nữa. 100đ luôn nhé.

Zaubimbim

Truyện thật hay và cảm động đúng là ko hổ ông vua phóng sự đất Bắc Vũ Trọng Phụng, mới 27 tuổi mà ông tài giỏi quá, sâu sắc quá, chỉ tiếc tài hoa mà bạc mệnh: (chính vì cách giáo dục sai trái của cha mẹ, sự khốn nạn của cuộc cải cách âu hóa và sự tệ bạc của thằng chồng và gã nhân tình đã đẩy 1 cô gái thiện lương xuống dưới đáy xã hội. Xin gửi lời cảm ơn tới các bạn MC các bạn có giọng đọc rất hay và truyền cảm, cảm giác như các nhân vật trong truyện đang đối thoại ngay trước mặt mình vậy

Kyaa Eula – Youtube

Hãy đọc Làm đĩ, cảm thông cho tác giả và nhân vật Huyền đã sống và phải sống trong thời đại hỗn loạn đó.

Bài viết liên quan:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *