IFOAM là gì? Liên đoàn Quốc tế các Phong trào Nông nghiệp Hữu cơ

IFOAM hay đầy đủ hơn là IFOAM – Organics International là Liên đoàn Quốc tế các Phong trào Nông nghiệp Hữu cơ. Tên tiếng anh đầy đủ của tổ chức này là International Federation of Organic Agriculture Movements.

IFOAM là gì?

IFOAM là tổ chức bảo trợ cho các hoạt động nông nghiệp trên toàn thế giới với gần 800 chi nhánh tại 117 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tầm nhìn

IFOAM khuyến khích việc áp dụng rộng rãi nông nghiệp bền vững, chuỗi giá trị và tiêu dùng phù hợp với các nguyên tắc của nông nghiệp hữu cơ.

Sứ mệnh

Dẫn dắt sự thay đổi và cách thức tổ chức.

ifoam là gì

Công việc của IFOAM góp phần làm tăng:

 • Sử dụng nông nghiệp hữu cơ và các cách tiếp cận tương tự, được chứng nhận hoặc không được chứng nhận.
 • Số lượng các hoạt động hữu cơ chuyển từ thực tiễn sang thực hành
 • Số lượng các hoạt động nông nghiệp đang trở nên bền vững hơn và tích hợp các nguyên tắc và phương pháp hữu cơ.

Hệ thống lương thực và canh tác trên thế giới hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức, từ nạn đói ngày càng gia tăng, biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học. Điều này khiến những người nông dân và công nhân ngành thực phẩm không có thu nhập ổn định. Cách chúng ta sản xuất và tiêu thụ thực phẩm có thể làm giảm bớt hoặc làm trầm trọng thêm những tình trạng này.

IFOAM – Organics International muốn trở thành một phần của giải pháp. Thông qua những hoạt động của mình, IFOAM muốn nỗ lực để tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ, nâng cao nhận thức về nhu cầu sản xuất và tiêu dùng bền vững và ủng hộ môi trường chính sách có lợi cho thực hành canh tác sinh thái nông nghiệp và phát triển bền vững.

Lịch sử hình thành và phát triển của IFOAM

IFOAM – Organics International được thành lập tại Versailles, Pháp, vào ngày 5 tháng 11 năm 1972, trong một đại hội quốc tế về nông nghiệp hữu cơ do tổ chức nông dân Pháp Nature et Progrès tổ chức. Roland Chevriot , nguyên chủ tịch của Nature et Progrès lúc bấy giờ là người đã đưa ra sáng kiến này.

Có 5 thành viên sáng lập là đại diện cho các tổ chức:

 1. Lady Eve Balfour đại diện cho Hiệp hội Đất của Vương quốc Anh
 2. Kjell Arman đại diện cho Hiệp hội Động lực học Thụy Điển
 3. Pauline Raphaely đại diện cho Hiệp hội Đất Nam Phi
 4. Jerome Goldstein đại diện nhà xuất bản Rodale, Inc. của Hoa Kỳ, và Roland Chevriot đại diện Nature et Progrès của Pháp.

Mục đích của tổ chức này được thể hiện bởi cái tên: Liên đoàn Quốc tế về các Phong trào Nông nghiệp Hữu cơ. Những người sáng lập hy vọng rằng liên đoàn sẽ đáp ứng những gì họ coi là nhu cầu chính: Một tiếng nói thống nhất, có tổ chức cho thực phẩm hữu cơ, phổ biến và trao đổi thông tin về các nguyên tắc và các hoạt động của nông nghiệp hữu cơ giữa các quốc gia.

Năm 2015, tên của được đổi thành IFOAM – Organics International.

Đại hội đồng IFOAM – Organics International đóng vai trò là nền tảng của tổ chức.

IFOAM – Organics International tích cực tham gia vào các cuộc đàm phán quốc tế về nông nghiệp và môi trường với Liên hợp quốc và các tổ chức đa phương nhằm nâng cao lợi ích của phong trào nông nghiệp hữu cơ trên toàn thế giới, có tư cách quan sát viên hoặc được các tổ chức quốc tế sau công nhận:

 • Quy chế ECOSOC với Đại hội đồng Liên hợp quốc
 • Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO)
 • Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD)
 • Ủy ban Codex Alimentarius (FAO và Tổ chức Y tế Thế giới)
 • Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP)
 • Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)
 • Tổ chức Lao động Quốc tế của Liên hợp quốc (ILO )
 • Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO)

Theo Báo cáo Trách nhiệm Giải trình Toàn cầu của One World Trust năm 2008 đánh giá, “IFOAM là tổ chức phi chính phủ quốc tế có điểm số cao nhất và đứng đầu trong số 30 tổ chức năm nay với số điểm là 71%“.

IFOAM – Tổ chức Quốc tế, Tiêu chuẩn và Chứng nhận

Hệ thống Đảm bảo Hữu cơ (OGS) của IFOAM – Organics International được thiết kế để:

 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các tiêu chuẩn hữu cơ và chứng nhận của bên thứ ba trên toàn thế giới
 • Cung cấp sự đảm bảo quốc tế về các tiêu chuẩn này và chứng nhận hữu cơ

Trong những năm gần đây, cách tiếp cận OGS của IFOAM – Organics International đã trải qua một số thay đổi đáng kể. Với việc thiết lập và phổ biến các tiêu chuẩn và chứng nhận hữu cơ trên khắp thế giới, một số thách thức mới đã xuất hiện. Đặc biệt là nông dân sản xuất nhỏ ở các nước đang phát triển phải vật lộn với:

 • Vô số tiêu chuẩn mà họ sẽ phải tuân theo
 • Chi phí chứng nhận cao và chi phí hành chính đáng kể

ifoam

IFOAM – Organics International đã có một bước đột phá trong việc phát triển và áp dụng các phương pháp tiếp cận để giải quyết các vấn đề chứng nhận này. Tổ chức hiện hướng sự tập trung đặc biệt vào việc thúc đẩy hai khái niệm mới:

Hệ thống tiêu chuẩn IFOAM

Trong khuôn khổ hợp tác nhiều năm, IFOAM – Organics International đã phát triển cùng với các đối tác của mình tại Liên hợp quốc: Tổ chức Nông lương (FAO) và Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), một tập hợp các yêu cầu tiêu chuẩn hoạt động như một tham chiếu quốc tế để đánh giá chất lượng và tính tương đương của các tiêu chuẩn và quy định hữu cơ. Nó được gọi là COROS (Mục tiêu và Yêu cầu Chung của Tiêu chuẩn Hữu cơ)

Tầm nhìn là Bộ Tiêu chuẩn sẽ bao gồm tất cả các tiêu chuẩn và quy định hữu cơ tương đương với COROS. Thay vì đánh giá từng tiêu chuẩn so với nhau, Hệ thống các tiêu chuẩn có thể được sử dụng như một công cụ để đơn giản hóa các thủ tục đánh giá tương đương trong khi đảm bảo tính toàn vẹn và minh bạch ở mức độ cao. Chương trình bắt đầu vào tháng 1 năm 2011.

Hệ thống đảm bảo có sự tham gia của PGS

Hệ thống đảm bảo có sự tham gia là hệ thống đảm bảo chất lượng tập trung tại địa phương. Chúng chứng nhận nhà sản xuất dựa trên sự tham gia tích cực của các bên liên quan và được xây dựng trên nền tảng của sự tin cậy, mạng xã hội và trao đổi kiến ​​thức ” (Định nghĩa của IFOAM – Organics International, 2008).

Hệ thống đảm bảo đại diện cho một giải pháp thay thế cho chứng nhận của bên thứ ba, đặc biệt thích ứng với thị trường địa phương và chuỗi cung ứng ngắn. Họ cũng có thể bổ sung chứng nhận của bên thứ ba với nhãn hiệu riêng mang lại sự đảm bảo và minh bạch bổ sung. PGS cho phép sự tham gia trực tiếp của người sản xuất, người tiêu dùng và các bên liên quan khác trong:

 • Sự lựa chọn và định nghĩa các tiêu chuẩn
 • Phát triển và thực hiện các thủ tục chứng nhận
 • Các quyết định chứng nhận

Đối với người nông dân, đặc biệt là ở các nước đang phát triển và các thị trường mới nổi, chứng nhận của bên thứ ba thường khó tiếp cận. PGS cung cấp một phương án thay thế giúp nông dân bớt gánh nặng và có mối liên hệ cốt yếu với các sản phẩm địa phương và thị trường địa phương.

Công nhận và IOAS

IFOAM – Organics International cũng cung cấp chứng nhận hữu cơ cho các tổ chức chứng nhận. Người chứng nhận có thể đánh giá các quy trình của họ theo Yêu cầu Công nhận IFOAM. IOAS, một công ty con của IFOAM – Organics International được thành lập vào năm 1997, cung cấp Chứng nhận IFOAM (các phân tích về tiêu chuẩn và quy trình xác minh) hoặc Công nhận Hệ thống Hữu cơ Toàn cầu và cấp chứng nhận đặc biệt về độ tin cậy. Tài liệu ISO / IEC 17011: ‘Đánh giá sự phù hợp – Yêu cầu chung đối với tổ chức công nhận cơ quan đánh giá sự phù hợp’ đưa ra các quy tắc đã được thống nhất quốc tế về cách thức thực hiện công nhận.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *