Sách Hoàng Tử Bé PDF – Antoine De Saint-Exupéry Review

Hoàng tử bé được viết ở New York trong những ngày tác giả sống lưu vong và được xuất bản lần đầu tiên tại New York vào năm 1943, rồi đến năm 1946 mới được xuất bản tại Pháp. Không nghi ngờ gì, đây là tác phẩm nổi tiếng nhất, được đọc nhiều nhất và cũng được yêu mến nhất của Saint-Exupéry. Cuốn sách được bình chọn là tác phẩm hay nhất thế kỉ 20 ở Pháp, đồng thời cũng là cuốn sách Pháp được dịch và được đọc nhiều nhất trên thế giới. Với 250 ngôn ngữ dịch khác nhau kể cả phương ngữ cùng hơn 200 triệu bản in trên toàn thế giới, Hoàng tử bé được coi là một trong những tác phẩm bán chạy nhất của nhân loại.

hoàng tử bé bìa sách

🔖Sách Hoàng Tử Bé

Tác giả:  Antoine De Saint-Exupéry

Nhà xuất bản: Kim Đồng

Công ty phát hành: Nhã Nam

️🛒 Mua Sách

👇 Tải PDF Đọc sách

Review sách Hoàng Tử Bé

Ở Việt Nam, Hoàng tử bé được dịch và xuất bản khá sớm. Từ năm 1966 đã có đồng thời hai bản dịch: Hoàng tử bé của Bùi Giáng do An Tiêm xuất bản và Cậu hoàng con của Trần Thiện Đạo do Khai Trí xuất bản. Từ đó đến nay đã có thêm nhiều bản dịch Hoàng tử bé mới của các dịch giả khác nhau. Bản dịch Hoàng tử bé lần này, xuất bản nhân dịp kỷ niệm 70 năm Hoàng tử bé ra đời, cũng là ấn bản đầu tiên được Gallimard chính thức chuyển nhượng bản quyền tại Việt Nam, hy vọng sẽ góp phần làm phong phú thêm việc dịch và tiếp nhận tác phẩm quan trọng này với các thế hệ độc giả.

Tôi cứ sống cô độc như vậy, chẳng có một ai để chuyện trò thật sự, cho tới một lần gặp nạn ở sa mạc Sahara cách đây sáu năm. Có thứ gì đó bị vỡ trong động cơ máy bay. Và vì ở bên cạnh chẳng có thợ máy cũng như hành khách nào nên một mình tôi sẽ phải cố mà sửa cho bằng được vụ hỏng hóc nan giải này. Với tôi đó thật là một việc sống còn. Tôi chỉ có vừa đủ nước để uống trong tám ngày.

Thế là đêm đầu tiên tôi ngủ trên cát, cách mọi chốn có người ở cả nghìn dặm xa. Tôi cô đơn hơn cả một kẻ đắm tàu sống sót trên bè giữa đại dương. Thế nên các bạn cứ tưởng tượng tôi đã ngạc nhiên làm sao, khi ánh ngày vừa rạng, thì một giọng nói nhỏ nhẹ lạ lùng đã đánh thức tôi. Giọng ấy nói:

Ông làm ơn… vẽ cho tôi một con cừu!

“Hoàng tử bé Quote”

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, từ bao bì, giọng văn và cách xử lý, Hoàng tử bé có thể giống như một cuốn sách dành cho trẻ em. Tuy nhiên, cuốn sách này chắc chắn cũng dành cho người lớn. Hơn cả trẻ em, người lớn cần được nhắc nhở về tình yêu thương và sự thật đơn giản về điều gì quan trọng và điều gì không quan trọng trong cuộc sống.

  • Hoàng tử bé nhắc nhở chúng ta rằng điều tốt nhất trong cuộc sống thường có thể tìm thấy ở giữa điều tồi tệ nhất.
  • Tính cách cởi mở và tính tò mò vô độ của trẻ em là nền tảng của hạnh phúc.
  • Trưởng thành là một trạng thái của tâm trí, không phải là một thực tế của cuộc sống.
  • Nhân vật chính thì thầm vào tai chúng ta rằng việc quan tâm và cẩn thận là vô cùng quan trọng trong cuộc sống .
  • Như cáo nói, “Người ta chỉ nhìn rõ bằng trái tim. Bất cứ thứ gì thiết yếu đều không nhìn thấy được bằng mắt thường ”.

Tóm tắt Truyện Hoàng tử bé

Hoàng tử bé – có tên gốc tiếng Pháp là  Le Petit Prince – là một câu chuyện nhỏ đầy mê hoặc về cuộc gặp gỡ tình cờ của một phi công với một cậu bé tình cờ đến thăm Trái đất từ ​​một hành tinh khác. Phi công bị rơi trên sa mạc Sahara và làm hỏng chiếc máy bay của anh ta đến mức anh ta không thể bay được nữa. Bị bỏ lại với ít thức ăn và nước uống, phi công suy nghĩ về tình trạng khó khăn của mình. Khi anh ấy lo lắng, anh ấy được tiếp cận bởi một cậu bé tóc vàng trẻ và nghiêm túc; hai người trở thành bạn bè.

Cậu bé tiết lộ rằng cậu đến từ một hành tinh nơi cậu là hoàng tử da xanh thực sự. Trên hành tinh của mình, hoàng tử ngăn chặn những hạt giống xấu phát triển và đảm bảo chúng không bao giờ bị cây bao báp lấn át. Anh ấy đang hạnh phúc trên hành tinh của mình, cho đến khi những hạt mầm nở ra một bông hồng bí ẩn, đáng yêu. Chàng hoàng tử dành trọn trái tim cho loài hoa mà không khác gì tất cả những sinh vật xinh đẹp và đáng yêu khác trên Trái đất. Rồi một ngày anh bắt quả tang cô nói dối và xác định không thể tin tưởng cô được nữa. Chán nản với tình yêu, anh quyết định rời hành tinh của mình để khắc phục sự cô đơn và tìm ra ý nghĩa thực sự của cuộc sống.

Kể từ thời điểm này, hoàng tử đã đến thăm sáu hành tinh khác nhau và kể lại nhiều cuộc gặp gỡ của mình. Hoàng tử đã gặp người trưởng thành lần đầu tiên trong đời trong chuyến phiêu lưu của mình. Cuốn sách nói về sự ngây thơ và thông thái của tuổi thơ bắt đầu biến mất thành ‘trí thông minh’ và sự xảo quyệt khi chúng ta lớn lên. Hoàng tử khẳng định rằng ‘những người trưởng thành’ khiến thế giới phức tạp hơn so với thực tế. Trí tuệ khổng lồ từ một hoàng tử bé nhỏ! Cuối cùng, hoàng tử cũng đến được Trái đất, nơi anh tình cờ gặp được một khu vườn hoa hồng trong số những thứ khác; điều này làm anh ngạc nhiên và bối rối – anh tin rằng bông hồng của anh là có một không hai.

Lời khuyên khôn ngoan nhất được dành cho hoàng tử – tin hay không – một con cáo ‘hung dữ’! Con cáo dạy anh ta những điều quan trọng trong cuộc sống mà chỉ có thể nhìn thấy bằng trái tim. Khoảng thời gian xa hoa hồng đã khiến trái tim hoàng tử trở nên chai sạn. Và quan trọng nhất, tình yêu làm cho một người có trách nhiệm với người mình yêu. Hoàng tử bé nhận ra rằng mặc dù có rất nhiều giống hoa hồng nhưng tình yêu của anh dành cho hoa hồng vẫn khiến cô trở nên độc nhất vô nhị.

Được chữa lành và trở nên khôn ngoan, hoàng tử quyết định đã đến lúc phải về nhà.

Những câu nói hay trong hoàng tử bé

Người ta chỉ hiểu những điều mà một người làm, con cáo nói. “Đàn ông không còn thời gian để hiểu bất cứ điều gì. Họ mua tất cả những thứ đã được làm sẵn tại các cửa hàng. Nhưng không có cửa hàng ở bất cứ đâu mà người ta có thể mua được tình bạn, và vì vậy đàn ông không còn bạn nữa. Nếu bạn muốn có một người bạn, hãy thuần hóa tôi…

Những người trưởng thành không bao giờ tự mình hiểu bất cứ điều gì, và thật là mệt mỏi đối với trẻ em khi phải giải thích mọi thứ cho chúng nghe.

Đàn ông đã quên sự thật cơ bản này. Nhưng bạn không được quên nó. Đối với những gì bạn đã thuần hóa, bạn trở thành người có trách nhiệm. Bạn có trách nhiệm với bông hồng của mình”. Con cáo được tạo ra để nói dòng nổi tiếng nhất của cuốn sách: “On ne voit bien qu’avec le Coeur,” “Chỉ bằng trái tim của một người, người ta mới có thể nhìn thấy rõ ràng.

Nếu có một cuốn sách nào đó mà tôi thấy ‘không thể chê vào đâu được’, thì cũng có thể đọc ngay một cuốn – đó là Hoàng Tử Bé của Antoine de Saint-Exupéry . Có một điều gì đó vô cùng ngọt ngào, đau buồn và huyền bí – nghịch lý là cũng có thật – về  Hoàng tử bé  và các nhân vật được mô tả trong đó.

Bài viết liên quan:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.