Hoa tử đằng có độc không? Ý nghĩa của hoa Fuji

Hoa tử đằng là một loài hoa họ đậu, có tên tiếng anh là Chinese wisteria. Còn được gọi với các tên khác là hoa chu đằng, hoa đằng la hay dây sắn tía.  Tiếng Nhật là Fuji.

Đặc điểm của hoa từ đằng

Đây là loại cây bản địa của Trung Quốc. Được trồng nhiều ở các tỉnh Quảng Tây, Quý Châu, Hà Bắc, Hà Nam, Hồ Bắc, Sơn Tây, và Vân Nam. Được du nhập về Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

 • Tử đằng là dạng cây thân leo.
 • Cây có thể mọc dài tới 20m và lan rộng theo chiều ngang có thể lên tới 10m.
 • Hoa tử đằng thưởng nở vào tháng 2 và tháng 3 dương lịch.
 • Lá cây tử đằng mọc đối xứng, dài từ 15cm đếm 35cm, mọc hình lông chim từ 9 đến 19 lá.
 • Hoa tử đằng mọc thành chùm rủ xuống dài từ 10cm đếm 80cm, có màu tím, hồng hoặc trắng. Hoa tử đằng có mùi thơm, đặc biệt là giống hoa Trung Quốc.
 • Hạt được tạo thành dây và có chứa chất độc.
 • Rễ cọc mọc sâu, rễ phụ ít đâm sâu, sinh trưởng rất nhanh, tuổi thọ lâu, có thể leo bám.

hoa tử đằng có độc không

Hoa tử đằng có độc không?

Hoa tử đằng không những đẹp mà còn có mùi hương quyến rũ. Hoa tử đằng không độc, nhưng hạt của cây hoa tử đằng lại rất độc. Độc tố có thể khiến người bệnh nôn ói, chuột rút và tiêu chảy nếu ăn phải. Cây tử đằng được coi là loại thực vật độc hại ở Bắc Mỹ.

Ý nghĩa của hoa tử đằng

 • Ở Trung Quốc, hoa tử đằng có ý nghĩa là sự tôn vinh và quý mến tình bạn.
 • Ở phương Tây, người ta tặng hoa tử đằng cho nhau để bày tỏ lòng yêu thích, tương đồng ngưỡng mộ lẫn nhau.
 • Màu tím của hoa tử đằng còn mang ý nghĩa còn để thể hiện tình yêu đôi lứa.
 • Hoa tử đằng màu trắng lại mang ý nghĩa tượng trưng cho tình bạn.
 • Tuy là một loại hoa ngọt ngào, mềm mại. Nhưng nó lại tượng trưng cho một tình yêu khá đòi hỏi và rất kiên trì.

Có thể bạn quan tâm: Hình ảnh 19 loài hoa màu tím đẹp nhất

Hướng dẫn cách trồng cây hoa tử đằng

Cây tử đằng sinh trưởng chủ yếu ở vùng có khí hậu mát lạnh. Với khả năng chịu lạnh rất tốt, nhiệt độ cao cây chậm phát triển. Cây không kén đất, phát triển tốt ngay trên đất cằn cõi, ưa nắng. Quan trọng là khâu ươm mầm:

 1. Đầu tiên, thời gian tốt nhất để gieo hạt là vào đầu tháng 3 – 4. Chuẩn bị một bình nước sạch và đổ hạt tử đằng của bạn vào để ngâm trong khoảng 24 giờ.
 2. Sau khi đã ngâm ủ hạt giống, lấy chúng ra khỏi nước. Chuẩn bị chậu gieo với một lớp đất ở dưới, có độ mùn tốt. Rắc hạt giống, phủ lại một lớp đất mỏng để vào nơi có ánh nắng buổi sáng. Hàng ngày dùng bình xịt, phun sương giữ ẩm cho đất. Hạt sẽ nảy mầm trong một vài ngày cho đến vài tuần.
 3. Khi các hạt giống đã nảy mầm. Bạn có thể tách chúng trồng ra các chậu riêng. Giữ ẩm cho đất cho đến khi mang ra trồng trong vườn. Hầu hết các loại hoa tử đằng ưa thích loại đất tốt màu mỡ và đủ ánh nắng mặt trời.
 4. Hằng năm vào khoảng tháng 7, tháng 8. Bạn nên cắt tỉa cây để cây có thể ra lá mới và phát triển tốt hơn, cắt một lần nữa vào khoảng giữa tháng 2.

Tỉa cây là bí quyết giúp hoa nhiều và đẹp

Đối với một cây tử đằng trưởng thành. Vào mùa hè, nên cắt tỉa khoảng 15cm từ phía ngọn. Sau đó rút ngắn lại trong mùa đông tới 3 chồi. Những chồi mới cắt có thể mất một vài năm mới cho hoa.

Phòng trừ sâu bệnh: Chết mầm non, bệnh đốm lá, bệnh do vi khuẩn, bọ cánh cứng, rệp, côn trùng, rệp sáp là những căn bệnh thường gặp phải ở loại cây này.

Bài viết liên quan:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *