Hoa chuông tím xuất xứ ở đâu? Ý nghĩa của hoa chuông

Hoa chuông tím xuất xứ ở đâu?

Hoa chuông tím còn được gọi là hoa chùm pháo có nguồn gốc xuất xứ ở miền Tây Âu. Cây hoa chuông tím có chứa nhiều hợp chất có tác dụng chữa trị bệnh. Tuy nhiên, người có cơ địa dị ứng tiếp xúc có thể bị nổi mẩn ngứa.

  • Là mọc thành chùm, nhỏ cao chỉ khoảng 50cm. Cây hoa chuông tím thân đơn trục thẳng, ngọn cây có thể dài đến gấp 3 lần so với thân và gốc.
  • Lá có hình lưỡi mác và rộng.
  • Hoa có hình chuông màu tím, nở thành cụm dài. Chính vì vậy nên thường được trồng làm cảnh ở các nước phương Tây ở vị trí cửa ra vào.

Cây hoa chuông tím thuộc họa cà Solanaceae nên hoa có chứa độc tố. Độc tố trong hoa giống như độc tố trong cà độc dược nên mọi người không nên dùng. Ở điều kiện bình thường, người có cơ địa dị ứng tiếp xúc qua da có thể gây mẩn đỏ.

hoa chuông tím xuất xứ ở đâu

Cây có chứa cardiac glycosides (bao gồm digoxin, digitoxin và lanatosides), flavonoids, anthraquinones, saponins.

Chất digitoxin có trong cây hoa chuông tím có thể làm mạnh dần nhịp tim nhưng tiết ra chậm, nên thường được dùng làm thuốc chữa trị lâu dài.

Có thể bạn quan tâm: 19 loài hoa màu tím đẹp nhất

Ý nghĩa hoa chuông tím

Đây là loại cây được William Withering (bác sĩ người Anh, thế kỷ 17) khám phá ra. Vì tò mò công thức chế biến của các nhà thảo dược địa phương mà ông đã khám phá ra được công dụng của cây hoa chuông tím.

Cây có công dụng tốt cho các bệnh về tim. Khi bệnh tim tiến triển xấu thì khả năng duy trì tuần hoàn bị giảm đi. Hoạt chất cardiac glycosides  sẽ giúp tim đập mạnh, chậm và đều hơn nên không cần nhiều oxy. Đồng thời, kích thích sự sản xuất ra nhiều nước tiểu để hạ lượng máu, giảm sự vận chuyển đến tim.

Mặc dù vậy, nhưng nếu dùng quá liều thì có thể đe dọa tính mạng của người bệnh. Chính vì thế, chỉ dùng khi có sự hướng dẫn, theo dõi của bác sĩ. Ở nhiều quốc gia cấm sử dụng cây hoa chuông tím trong điều trị bệnh tim.

Trên đây là một số thông tin về cây hoa chuông tím, bạn đọc có thể tham khảo. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.