Ethoxyquin là gì? Hàm lượng trong thức ăn chăn nuôi

Ethoxyquin là một chất chống oxy hóa được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm ở một số quốc gia để kiểm soát bỏng trên lê sau khi thu hoạch. Hợp chất này được sử dụng làm chất bảo quản trong một số loại thức ăn chăn nuôi để làm chậm quá trình ôi thiu của chất béo. Ethoxyquin cũng được sử dụng trong một số loại gia vị để ngăn ngừa sự mất màu do quá trình oxy hóa các sắc tố carotenoid tự nhiên.

Ethoxyquin là gì?

Ethoxyquin được phát triển bởi công ty Monsanto chuyên về công nghệ sinh học vào những năm 1950. Ethoxyquin ban đầu được đăng ký làm thuốc trừ sâu vào năm 1965 như một chất chống oxy hóa được sử dụng để ngăn chặn bệnh bỏng ở lê thông qua việc bọc tẩm.

Là một chất chống oxy hóa để kiểm soát sự chuyển màu nâu của lê, ethoxyquin được chấp thuận ở Hoa Kỳ và ở Liên minh Châu Âu.

Tại Hoa Kỳ, nó được chấp thuận để sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi và bị giới hạn như một phụ gia thực phẩm chỉ được sử dụng trong gia vị ớt bột và ớt xay. Ethoxyquin không được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm ở Úc cũng như trong Liên minh Châu Âu.

Ethoxyquin là gì?

Ethoxyquin được phép sử dụng trong ngành công nghiệp đánh bắt cá ở Na Uy và Pháp như một chất ổn định thức ăn chăn nuôi.

Ethoxyquin được sử dụng trong thức ăn viên cho gà ở các trang trại gà.

Vào năm 2017, Liên minh Châu Âu đã đình chỉ cấp phép sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi.

Ethoxyquin có an toàn không?

Có một số ý kiến cho rằng ethoxyquin trong thức ăn chăn nuôi có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Cho đến nay, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ mới chỉ tìm thấy mối liên hệ giữa ethoxyquin và sự tích tụ protoporphyrin IX trong gan, cũng như sự gia tăng các enzym liên quan đến gan ở một số động vật, nhưng không có hậu quả sức khỏe nào do những tác động này gây ra. Năm 1997, Trung tâm Thú y yêu cầu các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi giới hạn mức ethoxyquin xuống 75 ppm cho đến khi có thêm bằng chứng.

Tuy nhiên, hầu hết các loại thức ăn chăn nuôi đều có hàm lươnngj ethoxyquin dưới khoảng này. Vào năm 2017, các báo cáo từ Phòng thí nghiệm các vấn đề khu vực, dịch vụ tiêu dùng và thú y của Thụy Sĩ cho thấy cá hồi nuôi thường vượt quá giới hạn đặt ra đối với ethoxyquin và gây ảnh hưởng đến cơ thể con người, tuy nhiên nghiên cứu này chưa được đầy đủ chi tiết.

Vào năm 2013, các nhà nghiên cứu tại Khoa Di truyền học Đại cương, Sinh học Phân tử và Công nghệ Sinh học Thực vật, Khoa Sinh học và Bảo vệ Môi trường, Đại học Łódź, Ba Lan, đã tóm tắt những tác động đến sức khỏe của động vật và con người khi tiếp xúc với ethoxyquin ở các liều lượng khác nhau.

Các ảnh hưởng bao gồm: Sụt cân, thay đổi gan, thận, ống dẫn dịch, bàng quang tiết niệu và ti thể, thiếu máu, hôn mê, nước tiểu đổi màu, da hoặc lông, tăng tỷ lệ tử vong, ảnh hưởng bất lợi đến khả năng miễn dịch, yếu tố tình trạng của trọng lượng cơ thể cuối cùng ở liên quan đến chiều dài cơ thể của cá và gây dị ứng (tiếp xúc với cá).

Đánh giá EFSA 2015

Một đánh giá năm 2015 của Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu chỉ ra rằng, không đủ dữ liệu để đánh giá mức độ an toàn của ethoxyquin làm phụ gia thức ăn chăn nuôi, người tiêu dùng và môi trường. Cơ quan này phát hiện một trong những chất chuyển hóa của nó, ethoxyquin quinone imine, có thể gây độc cho gen và p -phenetidine, một tạp chất có thể có trong quá trình sản xuất, có thể gây đột biến gen. Để đáp lại, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đã thực hiện các bước để giảm đáng kể lượng p -phenetidine trong sản phẩm của họ.

Ethoxyquin trong thức ăn thủy sản

Ethoxyquin là chất chống ôxy hóa có trong thức ăn dùng trong chăn nuôi thủy sản, nhưng tồn dư trong tôm ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Tại Nhật Bản, dư lượng Ethoxiquin trong tôm cho phép cao nhất là 0,01 ppm.

Năm 2010, Nhật Bản kiểm tra gắt gao hàm lượng Trifluralin có trong tôm Việt Nam. Năm 2011 là kháng sinh Enrofloxacin. Ngày 18/5/2012, Nhật Bản quyết định kiểm tra hàm lượng Ethoxyquin trong 30% số lô tôm từ Việt Nam.

Ethoxyquin trong thức ăn thủy sản

Tại Việt Nam, trong thông tư 2/1998/BTS-TT của Bộ Thủy sản có quy định hàm lượng Ethoxyquin tối đa là 0.15% đối với các loại nguyên liệu làm thức ăn cho động vật và thuỷ sản.

Cửa ải Ethoxyquin đã được vượt qua giống như Trifluralin, Enrofloxacin, nhưng sau đó sẽ là chất gì nữa. Để trả lời được câu hỏi này cần sự vào cuộc của các cơ quan quản lý Nhà nước, cũng như sự chung tay của các doanh nghiệp thì sự phát triển của ngành thủy sản mới thực sự được an tâm.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *