Curiosity là gì? Những bí mật và nghiên cứu về sự tò mò

Curiosity là một từ Latin có phát âm là cūriōsitās, có nghĩa là tò mò. Ngoài ra, nó cũng có nghĩa là cẩn thận, siêng năng. Sự tò mò có liên quan nhiều đến tất cả các khía cạnh phát triển của con người. Trong đó xuất phát từ quá trình học hỏi và mong muốn có được kiến ​​thức và kỹ năng.

Curiosity là gì?

Thuật ngữ curiosity cũng có thể được sử dụng để biểu thị hành vi hoặc cảm xúc của sự tò mò, liên quan đến mong muốn có được kiến ​​thức hoặc thông tin. Sự tò mò như một hành vi và cảm xúc được quy cho hàng thiên niên kỷ là động lực thúc đẩy không chỉ sự phát triển của con người.

curiosity là gì

Nguyên nhân gây ra sự tò mò

Sự tò mò có thể được xem là một phẩm chất bẩm sinh của nhiều loài khác nhau. Nó rất phổ biến đối với con người ở mọi lứa tuổi từ giai đoạn sơ sinh cho đến khi trưởng thành. Nó cũng rất phổ biến ở nhiều loài động vật khác như vượn, mèo và động vật gặm nhấm. Định nghĩa ban đầu của sự tò mò là một mong muốn có được thông tin.

Vai trò của các khía cạnh và cấu trúc thần kinh

Mặc dù hiện tượng tò mò được xem xét rộng rãi, nguyên nhân sâu xa của nó còn chưa được biết đến ngoài lý thuyết. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã cung cấp một số cái nhìn sâu sắc về các cơ chế thần kinh tạo nên cái được gọi là “con đường phần thưởng” có thể tác động đến các đặc điểm liên quan đến sự tò mò, như học tập , trí nhớ và động lực.

Do tính chất phức tạp của sự tò mò, nghiên cứu tập trung vào các quá trình thần kinh cụ thể với các đặc điểm này có thể giúp tạo ra sự hiểu biết tốt hơn về hiện tượng tò mò nói chung. Sau đây là các đặc điểm của sự tò mò và các liên kết của chúng với các khía cạnh thần kinh có thể được coi là thiết yếu trong việc tạo ra các hành vi khám phá:

Động lực và phần thưởng

Động lực để tìm hiểu thông tin mới hoặc thực hiện một số hành động thường được bắt đầu bởi dự đoán về phần thưởng. Theo cách này, các khái niệm về động lực và phần thưởng được gắn liền với khái niệm tò mò.

Ý tưởng về sự khen thưởng này được định nghĩa là sự củng cố tích cực của một hành động khuyến khích một hành vi cụ thể bằng cách sử dụng các cảm giác nhẹ nhõm, khoái cảm và sự hài lòng tương quan với hạnh phúc. Nhiều khu vực trong não được sử dụng để xử lý và kết hợp với nhau để tạo thành cái được gọi là con đường phần thưởng. Trong con đường này, nhiều chất dẫn truyền thần kinh đóng một vai trò trong việc kích hoạt cảm giác thưởng, bao gồm hóa chất dopamine, serotonin và opioid.

Dopamine được liên kết với quá trình tò mò, vì nó chịu trách nhiệm gán và giữ lại các giá trị phần thưởng của thông tin thu được. Nghiên cứu cho thấy lượng dopamine cao hơn được giải phóng khi phần thưởng chưa được biết.

Hạt nhân accumbens

Các hạt nhân accumbens là một sự hình thành của các tế bào thần kinh và rất quan trọng trong việc kích hoạt con đường thưởng. Như đã đề cập trước đây, con đường phần thưởng là một phần không thể thiếu trong việc gây ra sự tò mò. Việc tạo ra dopamine trong các phản ứng của sự kích thích đối với những điều mới lạ hoặc thú vị.

Ngoài ra, niềm vui của cảm giác “thích” có thể xảy ra khi opioid được giải phóng bởi các hạt nhân. 

Hạt nhân caudate

Các hạt nhân có đuôi, là một khu vực của não bộ có đáp ứng dopamine cao. Hạt nhân caudate là một thành phần khác của con đường phần thưởng. Nghiên cứu đã đề xuất vai trò của hạt nhân caudate dự đoán khả năng và dự đoán phần thưởng của hành vi khám phá và thu thập thông tin, do đó góp phần vào các yếu tố của sự tò mò.

Vỏ não trước

Các khu vực của vỏ não trước tương ứng với cả xung đột và kích thích. Do đó, dường như củng cố một số mô hình khám phá nhất định của sự tò mò.

sự tò mò là gì

Cortisol

Cortisol là một hóa chất được biết đến với vai trò trong điều hòa căng thẳng. Tuy nhiên, cortisol cũng có thể liên quan đến hành vi tò mò hoặc khám phá. Những phát hiện trong các nghiên cứu gần đây cho thấy vai trò của cortisol với sự tò mò hỗ trợ cho ý tưởng về lý thuyết kích thích tối ưu. Có ý kiến ​​cho rằng việc giải phóng một lượng nhỏ cortisol gây căng thẳng khuyến khích hành vi tò mò, trong khi quá nhiều căng thẳng có thể bắt đầu phản ứng “lùi xa”.

Sự tò mò bệnh hoạn

Sự tò mò bệnh hoạn thể hiện một khía cạnh của sự tò mò có thể được xem là tập trung vào các đối tượng của cái chết, bạo lực hoặc bất kỳ sự kiện nào khác có thể gây tổn hại về thể chất hoặc tinh thần.

Ý tưởng về sự tò mò bệnh hoạn thường được mô tả là có khả năng gây nghiện.

Phân loại sự tò mò

Tò mò được phân làm 2 loại là tò mò về trạng thái và đặc điểm.

Sự tò mò trạng thái như tự hỏi tại sao mọi thứ xảy ra như vậy.

Sự tò mò đặc điểm liên quan đến những người quan tâm đến việc học. Nói chung, nó có thể là thử một môn thể thao hoặc thức ăn mới, hoặc đi du lịch đến một nơi mới chưa biết.

Người ta có thể nhìn vào sự tò mò (curiosity) khi sự thôi thúc lôi kéo mọi người ra khỏi vùng thoải mái của họ và nỗi sợ hãi là tác nhân giữ họ trong những vùng đó.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *